8 นักร้องเสียงเป็นเอกลักษณ์ หลับตาฟังไม่ต้องเห็นหน้ายังรู้ว่าใคร!

 

 

วงการเพลงบ้านเราก็มีศิลปิน-นักร้องหน้าใหม่ๆ แจ้งเกิดขึ้นมาไม่ใช่น้อย แต่ถ้าจะให้พูดถึง นักร้องที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ ชนิดที่ว่าฟังปุ๊บรู้ปั๊บว่าเป็นใคร หลับตาฟังไม่ต้องเห็นหน้ายังไงก็ตอบถูก คงจะมีอยู่ไม่กี่คนเท่านั้นแหละ บางคนก็อาจจะเฟดตัวหายไปจากวงการ ในขณะที่บางคนก็ยังคงรักษาระดับความนิยมเอาไว้ได้อย่างไม่มีตกลงไปเลย

มาดูกันดีกว่าว่า 8 นักร้องเสียงเป็นเอกลักษณ์ หลับตาฟังไม่ต้องเห็นหน้ายังรู้ว่าใคร! ที่เรานำมาเสนอในวันนี้จะมีใครบ้าง ตรงกับใจที่คุณคิดไว้หรือเปล่า

1. ดา เอ็นโดรฟิน

ดา เอ็นโดรฟิน

“ดา เอ็นโดรฟิน” หรือ “ธนิดา ธรรมวิมล” นักร้องสาวชื่อดังมากความสามารถ เจ้าของเพลงฮิตไม่มาก และไม่ว่าจะเธอผันตัวไปร้องเพลงแนวไหน เสียงร้องของเธอก็ยังคงทรงพลัง ลื่นไหลไปกับแนวดนตรีต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่ง และยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่เสมอ สมศักดิ์ศรีนักร้องหญิงเดี่ยวเบอร์ต้นของยุคนี้

ดา เอ็นโดรฟิน

2. ลุลา กันยารัตน์

ลุลา กันยารัตน์

“ลุลา” หรือ “กันยารัตน์ ติยะพรไชย” นักร้องสาวเสียงใสขวัญใจสายชิลล์ ที่ใครๆ จัดได้ว่าเป็นตัวแม่อีกหนึ่งคนในวงการเพลง ด้วยสไลต์บทเพลงฟังสบายๆ สไตล์บอสซ่าโนวา ฟังเธอร้องเพลง แบบแผ่วๆ ลมๆ เมื่อไรก็พานอยากจะเก็บกระเป๋าไปทะเลซะให้รู้แล้วรู้รอดสิน่า

ลุลา กันยารัตน์

3. จินตหรา พูนลาภ

จินตหรา พูนลาภ

“จินตหรา กวีสุนทรกุล” หรือชื่อในการแสดง “จินตหรา พูนลาภ” เจ้าของฉายา นักร้องสาวเสียงพิณ ที่อยู่มาทุกยุคของจริง ไม่เชื่อลองเทียบจากยุคแตงโมจินตหราจนมาถึงเต่างอย (เวอร์ชั่นล่าสุดที่ feat. ลุงพล) ถอยหลังเดินหน้าจะเห็นว่า หมอลำสาวคนนี้ยังคงจุดขายลูกคอ 9 ชั้นไว้ได้อย่างไร้กาลละละละละละเวลา

จินตหรา พูนลาภ

4. คริสติน่า อากีล่าร์

คริสติน่า อากีล่าร์

“คริสติน่า อากีล่าร์” ควีนออฟแดนซ์เมืองไทย ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยใครๆ ก็ยังคงคิดถึง มีคอนเสิร์ตเมื่อไหร่ บัตรก็ยังขายหมดทุกครั้ง ชัดเจนด้วยเอกลักษณ์เสียงลมหายใจ เฮ่อะ ฮ่ะ ท้ายคำแบบเซ็กซี่ๆ มีความจือปาก “ก็ชอบมากที่เธอบอกว่ารัก(เฮ่อะ) ก็ชอบมากไม่ได้ฟังมาตั้งนาน(ฮ่ะ)” ถ้าได้ยินเสียงแบบนี้ ชัวร์ป้าบว่าพี่ติ๊นาตัวจริงไม่กลัวแน่นอน

คริสติน่า อากีล่าร์

คริสติน่า อากีล่าร์

5.ใหม่ เจริญปุระ

ใหม่ เจริญปุระ

“ใหม่ เจริญปุระ” ร็อกเกอร์สาว ตัวแม่เสียงแหบ เสน่ห์ขยี้ใจที่ใครก็ยากจะเลียนแบบได้ โดยเฉพาะเพลงช้าที่ต้องเรียกว่า เธอถอดหัวจิตหัวใจร้องได้เข้มข้นบาดลึกถึงอารมณ์

ใหม่ เจริญปุระ

ใหม่ เจริญปุระ

6. ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล

ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล

ถ้าพูดถึงนักร้องชายเสียงใหญ่ พระเอกยิ้มกว้าง พ่อหนุ่มขวัญใจสาวๆ ทั้งหลาย คงจะนึกถึงใครไปไม่ได้นอกจาก “ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล” ด้วยสไตล์เสียงร้องทุ้มนุ่ม แบบว่าแมนมากกก ขนาดผู้ชายด้วยกันฟังแล้วยังเคลิ้ม ได้ยินแล้วบอกเลยว่า ฟิน!!

ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล

ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล

7. ลีเดีย ศรัณย์รัชต์

ลีเดีย ศรัณย์รัชต์

คุณแม่คนสวยของน้องเดมี่อย่าง “ลีเดีย ศรัณย์รัชต์” ที่เคยได้รับฉายาจากแฟนๆ ว่า เจ้าหญิงอาร์แอนด์บี ด้วยเสียงร้องที่มีลูกเอื้อนงึมงำฮึมฮำ ชนิดที่เรียกว่ายากจะหาใครมาเลียนแบบได้ แถมนอกจากฝีมือในการร้องเพลงแล้ว ฝีมือการแสดงเธอก็ทำได้ดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว

ลีเดีย ศรัณย์รัชต์

8. ติ๊ก ชีโร่

ติ๊ก ชีโร่

ถ้าจะให้พูดถึง นักร้องที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ แล้วจะไม่พูดถึงผู้ชายคนนี้คงไม่ได้ สำหรับ “ติ๊ก ชีโร่” หรือ “ดร.มนัสวิน นันทเสน” ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเพลงไทยมาหลายสิบปี ครบเครื่องทั้งร้อง ทั้งเต้น ทั้งเล่นดนตรี แต่งเพลง ในอดีตแม้ว่าจะอยู่ค่ายเล็ก แต่ระดับความดังของชายคนนี้ไม่ได้ด้อยไปกว่านักร้องชายเดี่ยวหรือบอยแบนด์ค่ายใหญ่ย่านอโศกกับลาดพร้าวเลย และยังคงมีผลงานอยู่ในวงการจนมาถึงปัจจุบัน รวมทั้งบทเพลงและน้ำเสียงของเขายังถูกหยิบมาก๊อปปี้อยู่เสมอ แต่ก็ยังไม่มีใครทำได้เท่า โต้ ชีริก ติ๊ก ชีโร่ ตัวจริงเสียงจริง

ติ๊ก ชีโร่

เรียบเรียงโดย: เต็งหนึ่ง