ชาวระยองตามหา ปี่พระอภัยมณี

 

 

ชาวบ้านที่ตำบลกระแสบน อำเภอแกลง ร้องเรียนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แกลง ให้เร่งตรวจสอบ และติดตามคนร้ายที่ขโมยปี่ จากรูปปั้นพระอภัยมณี ที่ตั้งอยู่ บริเวณซุ้มประตูทางเข้าวัดกระแสคูหาสุวรรณ ริมถนนสาย 344 บ้านบึง-แกลง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ชาวระยองตามหา ปี่พระอภัยมณี

โดยชาวบ้านบอกว่า วันที่ 26 มิถุนายนนี้ เป็นวันสุนทรภู่ ซึ่งชาวอำเภอแกลง จะมีการจัดกิจกรรม เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของสุนทรภู่ แต่ขณะนี้พบว่ารูปปั้นพระอภัยมณี ที่อยู่บริเวณทางเข้าวัดได้หายไป โดยไม่ทราบว่าใครเป็นคนเอาไป และหายไปได้อย่างไร

ชาวระยองตามหา ปี่พระอภัยมณี

ซึ่งชาวบ้านมองว่า พระอภัยมณี ซึ่งเป็นตัวละครเอกในวรรณคดีดังของสุนทรภู่ ควรจะมีปี่คู่กาย เมื่อพระอภัยมณีไม่มีปี่ ก็เหมือนกับไม่มีศักดิ์ศรี จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งค้นหา หรือติดตามตัวคนที่มาขโมยปี่ของพระอภัยไป แล้วให้นำมาคืน เพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์ของพระอภัยมณี ตัวละครดังในวรรณคดีของสุนทรภู่

ชาวระยองตามหา ปี่พระอภัยมณี

ด้านนายประภาส เอนกสุข ผู้อำนวยการกองสวัสดิการเทศบาลตำบลสุนทรภู่ บอกว่า ปกติทุกวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี จังหวัดระยอง จะมีการจัดกิจกรรมน้อมรำลึกถึงสุนทรภู่ โดยที่อนุสาวรีย์สุนทรภู่ จะมีพิธีบวงสรวงสักการะสุนทรภู่ มีกิจกรรมมากมาย เช่นการประกวดวาดภาพ การแสดงของลูกหลาน เด็กนักเรียน การประกวดขับเสภา แต่งกลอน และอีกหลากหลาย ซึ่งจะมีทั้งนักเรียน และประชาชน มาร่วมงานจำนวมาก

ชาวระยองตามหา ปี่พระอภัยมณี

แต่ปีนี้เกิดสถานการณ์โควิด 19 ทางเทศบาลจึงงดจัดกิจรรมวันสุนทรภู่ แต่จะมีการจัดพิธีบวงสรวงสุนทรภู่แบบเรียบง่าย เพื่อรำลึกถึงสุนทรภู่ กวีเอกของโลก ซึ่งเป็นชาวอำเภอแกลง จังหวัดระยอง โดยไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ ส่วนเรื่องที่ปี่ หายไปจากรูปปั้นพระอภัยมณี ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด เพื่อติดตามตัวคนร้าย และนำปี่มาคืนให้กับรูปปั้นพระอภัยมณีต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก: เรื่องเล่าเช้านี้