ฟอร์ด เรียกคืนรถ 2.15 ล้านคัน

 

 

เมื่อวันนี้ 11 มิ.ย.63 บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สัญชาติอเมริกัน ประกาศจะเรียกคืนรถยนต์จำนวน 2.15 ล้านคันในสหรัฐอเมริกา หลังพบอุปกรณ์ล็อกประตูรถอาจจะมีปัญหา โดยชิ้นส่วนชิ้นหนึ่งของตัวล็อกประตูมีความเปราะบาง และอาจแตกหัก

ซึ่งในบางสภาวะอาจจะทำให้ประตูไม่สามารถปิดล็อก แต่หากผู้ขับขี่พยายามฝืนปิดหลายๆ ครั้ง ประตูอาจปิดล็อกชั่วคราวแต่ก็อาจจะคลายออกและทำให้ประตูเปิดขณะขับขี่

ฟอร์ด เรียกคืนรถ 2.15 ล้านคัน

ฟอร์ด ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับสองของสหรัฐเผยว่า การเรียกคืนเพื่อนำกลับมาแก้ไขปัญหาครั้งนี้ ครอบคลุมรถยนต์ฟอร์ดหลายรุ่นที่ผลิตระหว่างปี 2011 ถึงปี 2015 ทั้งนี้ รถที่ถูกเรียกคืนอาจไม่ได้รับการติดตั้งระบบอุปกรณ์ล็อกประตูใหม่ทุกจุดทุกคัน หรือได้รับการแก้ไขซ่อมแซมอย่างถูกต้องจากตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) เมื่อครั้งมีการเรียกเก็บรอบแรกๆ ในปี 2015 และ 2016 (พ.ศ. 2558 และ 2559)

ฟอร์ด เรียกคืนรถ 2.15 ล้านคัน

บริษัท ฟอร์ด แถลงว่า รถคันที่มีระบบอุปกรณ์ล็อกผิดปกติอาจจะเกิดอาการคลายล็อกและทำให้ประตูเปิดออกโดยไม่ได้ตั้งใจขณะขับขี่ อย่างไรก็ตาม บริษัทยังไม่ได้รับแจ้งใดๆ เกี่ยวกับอุบัติเหตุ ความเสียหาย หรือการบาดเจ็บจากกรณีความบกพร่องของอุปกรณ์ดังกล่าว

ฟอร์ด เรียกคืนรถ 2.15 ล้านคัน

ก่อนหน้านี้นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา ฟอร์ดเคยเรียกคืนรถกว่า 5 ล้านคันจากปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ล็อกประตู และต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อแก้ไขเรื่องดังกล่าวไปแล้วหลายร้อยล้านดอลลาร์

ฟอร์ด เรียกคืนรถ 2.15 ล้านคัน

สำหรับการเรียกคืนรถครั้งล่าสุดนี้จะครอบคลุมรถยนต์ฟอร์ด เฟียสต้า (Fiesta) ซีแม็กซ์ (C-Max) โฟกัส (C-Max) มัสแตง (Mustang) ฟิวชัน (Fusion) เอสเคป (Escape) ทรานสิท คอนเนคท์ (Transit Connect) ลินคอล์น (Lincoln) เอ็มเคแซด (MKZ) และเอ็มเคซี (MKC)

ขอบคุณข้อมูลจาก: ฐานเศรษฐกิจ