เด็กหนุ่มวัย 16 ปี ไม่สนใจเรียน เอาแต่ใช้ปากกาวาดรูปเล่นในห้องจนโดนครูด่า

 

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในสังคมทุกวันนี้ เป็น “สังคมที่กำหนดคุณค่าของเด็กจากผลการเรียน” เด็กที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยม จึงจะเป็นที่เชิดหน้าชูตาของพ่อแม่และครูบาอาจารย์ เช่นเดียวกับเรื่องราวดังต่อไปนี้ สำหรับเด็กคนหนึ่งที่ไม่ดีในสายตาครูเพราะไม่ตั้งใจเรียน เอาแต่ใช้ปากกาวาดรูปเล่นไปวันๆ

เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานเรื่องราวของ Deng Lingyun เด็กหนุ่มมัธยมปลายจากกวางตุ้ง ประเทศจีน เขาชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ เวลาหยิบปากกาขึ้นมาแล้วจะวางไม่ลง เขาสามารถหมกตัวอยู่ในบ้านเพื่อวาดรูปโดยไม่ออกจากบ้านหลายๆ วันได้ แถมอุปกรณ์ชิ้นเดียวที่เขามีก็คือ “ปากกาลูกลื่น”

Deng Lingyun
Deng Lingyun

Deng Lingyun ในวัย 16 จะชอบนั่งวาดรูปเป็นประจำทุกวัน สำหรับแนวการวาดรูปของเด็กหนุ่มคนนี้ก็คือ ภาพบุคคลต่างๆ รองลงมาก็พวกสัตว์ต่างๆ ทั้งหลาย แต่เขาไม่เคยเรียนวาดรูปมาก่อนเลย เนื่องจากฐานะทางบ้านที่ยากจน เขาจึงไม่มีโอกาสได้รับการสอนโดยมืออาชีพ ได้แต่ฝึกฝนด้วยตัวเอง ฝึก ฝึก ฝึกไม่หยุด โดยใช้ดินสอที่มีที่บ้าน แล้วก็วาด วาด และวาด

เด็กหนุ่มวัย 16 ปี ไม่สนใจเรียน เอาแต่ใช้ปากกาวาดรูปเล่นในห้องจนโดนครูด่า

แม้แต่เวลาเรียนเขาก็จะวาด วาดจนหลงเข้าไปในรูป แม้แต่ตอนพักกลางวัน กินข้าว พักบ่ายก็ไม่หยุดวาด จนบางครั้งทำให้เขาใช้เวลาในวันหยุดอยู่ในห้องนอนที่บ้านจนไม่ได้ออกไปนอกบ้านเป็นเวลาหลายวันเลยทีเดียว

ภาพวาด

คุณครูเห็นเขาวาดรูปทั้งวันก็บอกว่า “วาดไร้สาระ” แล้วก็ด่าเขาว่า “เสียใจแทนพ่อแม่จริงๆ เด็กไม่ดี”

ภาพวาด

ในสังคมที่ให้ความสำคัญกับผลการเรียน เขาคือ “เด็กเลวที่ชอบวาดรูป” ถึงขนาดมีเพื่อนบ้านเอาเขามายกเป็นตัวอย่างแย่ๆ “อย่าทำตัวเหมือนเด็กนี่นะวันๆไม่ทำอะไรมีประโยชน์”

ภาพวาด

ภาพวาดเสือ

แต่พอผู้เชี่ยวชาญเห็นผลงานของเขา ก็อดชื่นชมไม่ได้ “รายละเอียดแสดงให้เห็นถึงการผสมผสานที่สดใสแสงและเงาการเขียนและเทคนิคที่ยอดเยี่ยม”

ภาพวาดหญิงชรา

ภาพวาด

ที่สำคัญก็คือ สิ่งที่เขาใช้ก็แค่ปากกาลูกลื่นราคาไม่กี่บาทที่ทุกบ้านมี แม้ว่าผู้ใหญ่จะดูถูกเขา แต่ทุกคนที่ได้เห็นผลงาน ก็จะตกตะลึง เหมือนคนในภาพจ้องมองกลับมาได้

ภาพวาดหญิงสาว

เขาใช้ปากกาลูกลื่นวาดภาพเหมือนออกมา ทุกภาพเหมือนมีชีวิตอยู่จริง Cheng Zheng Xing อาจารย์ศิลปะมีชื่อท่านนึงถึงกับชื่นชมว่า “ภาพที่วาดออกมาเหมือนภาพถ่ายมาก ในประเทศมีคนที่ใช้ปากกาลูกลื่นวาดภาพเหมือนได้น้อยมาก ยิ่งความสามารถระดับ Deng Lingyun ยิ่งหายากมาก”

ภาพวาด

ภาพวาด

ผลงานของ Deng Lingyun ค่อยๆ มีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ เขายังคงฝึกพัฒนาทักษะการวาดของเขาไปอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะคิดว่าการวาดรูปเป็น “เรื่องไร้สาระ” แต่เขาก็ยังไม่ยอมแพ้ กล้าที่จะทำตามความฝันของตัวเอง

Deng Lingyun เผยว่า ตัวเองจะพยายามต่อไป อีกหน่อยก็จะสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยศิลปะ

ภาพวาด

ภาพวาด

ภาพวาด

ทั้งนี้ เรื่องราวของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้คนมากมาย ทำให้ได้รู้ว่าบนโลกนี้ไม่ได้เป็นโลกสำหรับคนเรียนเก่งเท่านั้น แม้ว่าจะไม่ได้รับการสอนแต่ก็สามารถวาดผลงานออกมาได้ขนาดนี้ เชื่อว่าถ้าในอนาคตเขาได้รับการชี้แนะโดยครูผู้เชี่ยวชาญ จะต้องโดดเด่นกว่านี้อีกแน่นอน

ที่มา: Weibo