ชาวบ้านนับร้อยร้อง โดนเก็บภาษีซ้ำ ซ้ อ น

 

 

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.63 ตัวแทนชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน คือ บ้านใหม่ ม.5, บ้านใหม่โคกเจริญ ม.6, บ้านใหม่ทักษิณ ม.7 และบ้านเพชรน้อย ม.8 ต.สามแวง อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ เกือบ 100 ครัวเรือน ได้ออกมาร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับหนังสือจากองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตะโก ให้ไปชำระภาษีบำรุงท้องที่ (ที่นา) ประจำปี 2562 ที่ อบต.บ้านตะโก

ชาวบ้านนับร้อยร้อง โดนเก็บภาษีซ้ำ ซ้ อ น

ทั้งที่ทุกปีที่ผ่านมา รวมถึงปี 2562 ชาวบ้านจะชำระกับทางเทศบาล ต.สามแวง มาโดยตลอด เนื่องจากที่นาที่ถูกเรียกเก็บภาษีบำรุงท้องที่ดังกล่าว มีเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดที่ดินอยู่ในท้องที่ของเทศบาล ต.สามแวง อยู่แล้ว แต่จู่ๆ ปีนี้กลับได้รับหนังสือจากทาง อบต.บ้านตะโก ให้ไปชำระภาษีบำรุงท้องที่ที่ อบต.ตะโก อีก โดยที่ไม่แจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบล่วงหน้าว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนท้องที่ในการจัดเก็บ และถึงแม้ยอดเงินในการจัดเก็บภาษีจะไม่ได้มาก แต่ก็ถือเป็นการเรียกเก็บซ้ำ ซ้ อ น เพราะภาษีของปี 2562 ชาวบ้านได้ชำระที่เทศบาล ต.สามแวง ไปแล้ว

ชาวบ้านนับร้อยร้อง โดนเก็บภาษีซ้ำ ซ้ อ น

แต่ในหนังสือแจ้งเตือนจากทาง อบต.บ้านตะโก ระบุว่าหากใครไม่ไปชำระตามที่ได้รับหนังสือภายใน 7 วัน จะถูกดำเนินการ ยึ ด ท รั พ ย์ สินเพื่อขายทอดตลาด ตามความในมาตรา 41 แห่งพระราชบัญญัติภาษีบำรุงท้องที่ พ.ศ. 2508 ซึ่งตามที่ระบุในหนังสือก็ครบกำหนดไปแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา

จากกรณีดังกล่าวได้สร้างความงุนงงและความกังวลใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ว่าจะต้องไปชำระภาษีซ้ำอีกหรือไม่ และหากไม่ชำระจะถูก ยึ ด ทรัพย์ตามที่ระบุในหนังสือหรือไม่ ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง และชี้แจงความชัดเจนให้ชาวบ้านรับทราบด้วย

ชาวบ้านนับร้อยร้อง โดนเก็บภาษีซ้ำ ซ้ อ น

นายปัญญา เจริญรัมย์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านเพชรน้อย บอกว่า หลังจากพ่อของตนเองได้รับหนังสือจากทาง อบต.บ้านตะโก ให้ไปชำระภาษีบำรุงท้องที่ปี 2562 ที่ อบต.บ้านตะโก ทั้งที่ได้ชำระให้กับเทศบาล ต.สามแวง ไปแล้ว และทุกปีที่ผ่านมาก็ชำระที่เทศบาล ต.สามแวง มาตลอด แต่จู่ๆ ก็มาปรับเปลี่ยนท้องที่ในการจัดเก็บและเรียกเก็บซ้ำ ซ้ อ นแบบนี้ ก็รู้สึกงงและกังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะในหนังสือระบุว่าหากไม่ชำระจะ ยึ ด ทรัพย์สินขายทอดตลาด ทั้งที่ยอดเงินเรียกเก็บภาษีเพียง 24.96 บาท และที่ยังไม่ไปชำระอีกเพราะเห็นว่าเป็นการเก็บซ้ำซ้อน

ชาวบ้านนับร้อยร้อง โดนเก็บภาษีซ้ำ ซ้ อ น

อยากให้ทาง อบต. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงให้ชัดเจนก่อน เพราะเป็นหนังสือที่ออกโดยหน่วยงานราชการ กลัวว่าในอนาคตต่อไปจะไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะการจัดเก็บภาษีเท่านั้น แต่จะส่งผลถึงเรื่องการยื่นขอดำเนินการอย่างอื่นที่เกี่ยวกับที่นาด้วยหรือไม่ เพราะที่นาอยู่ในเขต ต.สามแวง แต่การเสียภาษีเปลี่ยนไปชำระที่ อบต.บ้านตะโก ก็อยากทราบความชัดเจนด้วย

ขณะที่ นายเชือน จะแรกรัมย์ ผู้ใหญ่บ้านเพชรน้อย บอกว่า เท่าที่ทราบเบื้องต้นมีชาวบ้านทั้งพื้นที่ 4 หมู่บ้านที่ได้รับหนังสือจากทาง อบต.บ้านตะโก ให้ไปชำระภาษีบำรุงท้องที่น่าจะประมาณเกือบ 100 ราย พื้นที่นาก็ประมาณ 1,000 ไร่ ทั้งที่ที่ผ่านมาก็ไม่มีเจ้าหน้าที่มาอธิบายชี้แจงว่าทำไมจะต้องเปลี่ยนท้องที่ในการจัดเก็บ และหากมีการปรับเปลี่ยนท้องที่ในการดูแลหรือจัดเก็บภาษีจริง ทำไมไม่มีการแจ้งผู้นำหมู่บ้าน ชุมชน เพื่อจะได้ประชาสัมพันธ์ชี้แจงให้ลูกบ้านทราบ จู่ๆ ก็ส่งหนังสือมาเรียกจัดเก็บแบบนี้ก็ทำให้ชาวบ้านทั้งงง และกังวลใจเป็นอย่างมาก ก็ขอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องออกมาชี้แจงและให้ความชัดเจนด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: ข่าวสด