คนติดโควิดวันนี้ ทำน่าห่วง พบเข้าร้านตัดผม-เดินห้าง

 

 

การผ่อนปรนมาตรการป้องกันโควิด 19 ในประเทศไทย เริ่มดำเนินการมาสักพักแล้ว ซึ่งการผ่อนปรนระยะนี้ อนุโลมให้เปิดห้าง และสถานบริการบางประเภทได้ แต่ต้องปฏิบัติตามการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งก็พบว่านับจากวันที่ 17 พ.ค. 2563 มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแค่หลักหน่วยเท่านั้น

คนติดโควิดวันนี้ ทำน่าห่วง พบเข้าร้านตัดผม-เดินห้าง

ล่าสุดวันนี้ 21 พ.ค. 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด19 (ศบค.) ได้รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยพบว่าในวันนี้ มีผู้ป่วยใหม่ เพิ่มขึ้น 3 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ 2 คน มีประวัติเสี่ยงจากการเดินทางไป หรือ ทำงานในสถานที่ชุมชน ส่วนอีก 1 หนึ่งรายเพิ่งกลับจากต่างประเทศ มีรายละเอียดดังนี้

คนติดโควิดวันนี้ ทำน่าห่วง พบเข้าร้านตัดผม-เดินห้าง

รายที่ 1 ชายไทยอายุ 72 ปี มีโรคประจำตัว เบาหวาน ม ะ เ ร็ ง ปอด รักษาที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งใน กทม. เมื่อ 4 วันก่อน และมีประวัติไปตัดผมร้านแถวประชาชื่น ต่อมาวันที่ 18 พ.ค. 2563 มีอาการ ไข้ ไอ มีเสมหะ จึงไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน และย้ายมาโรงพยาบาลรัฐเดิมที่รักษาตัวอยู่ ในวันที่ 20 พ.ค. 2563

รายที่ 2 ชายอายุ 42 ปี สัญชาติเยอรมัน ไม่มีโรคประจำตัวไม่มีอาการ มีประวัติเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ จ.ชัยภูมิ ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.-16 พ.ค. 2563 และวันที่ 8 พ.ค. 2563 มีญาติ 1 คนมีอาการไข้ คอแห้ง และไม่ได้ตรวจรักษา แต่เดินทางไปห้างสรรพสินค้าในชัยภูมิ หลังจากกลับมาได้ไปตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงาน วันที่ 18 พ.ค. 2563 ตรวจพบเชื้อเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม.

รายที่ 3 เป็นหญิงไทยอายุ 25 ปี ไปเรียนภาษา และกลับจากประเทศฟิลิปปินส์ วันที่ 13 พ.ค. 2563 เข้าพักที่ State Quarantine ตรวจพบเชื้อวันที่ 19 พ.ค. 2563 ไม่มีอาการ

คนติดโควิดวันนี้ ทำน่าห่วง พบเข้าร้านตัดผม-เดินห้าง

ต่อมา นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงการเปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยทั้ง 3 รายว่า การสอบสวนโรคต้องอาศัยเวลา เบื้องต้นเมื่อผลตรวจออกมาแล้ว ทางทีมสอบสวนโรค ก็จะคุยก่อนว่าผู้ป่วยสามารถคุยได้หรือไม่ เพื่อเป็นการสอบประวัติเบื้องต้น

พอทราบไทม์ไลน์ ทั้งการไปหาหมอที่โรงพยาบาล หรือการไปร้านตัดผม ส่วนจะมีมากกว่านี้หรือไม่ ก็อยู่ที่ความจำของผู้ป่วยราย 72 ปี ว่าเขาไปโรงพยาบาลอะไร ร้านตัดผมอะไร และห้วงเวลาไหน ซึ่งเวลานั้น มีการสัมผัสใกล้ชิดกับใครบ้าง ใครสัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงต่ำ เสี่ยงสูง ก็จะได้วิเคราะห์ออกมา จริงๆ ร้านตัดผมต้องไม่มีคนอื่น เพราะเราไม่ได้ให้มานั่งรอที่ร้านตัดผม ต้องดูทั้งหมด ทั้งผู้สัมผัสร่วมบ้านด้วย ต้องดูคนใกล้ชิดที่สุด ทั้งครอบครัว บุตรหลาน ต้องติดตามและเก็บตัวอย่างตรวจว่า ยังมีใครบ้างที่มีโอกาสรับเชื้อจากผู้ป่วยคนนี้

คนติดโควิดวันนี้ ทำน่าห่วง พบเข้าร้านตัดผม-เดินห้าง

ทั้งนี้ หากโรงพยาบาล หรือร้านตัดผมมีการลงระบบ www.ไทยชนะ.com มีการเช็กอิน เช็กเอ้าท์ ก็จะติดตามสอบสวนโรคได้ และระบุได้ว่ามีใครบ้างเป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่ห้วงเวลา จากนั้นก็จะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาตรวจ

ขอบคุณข้อมูลจาก: ศูนย์ข้อมูล COVID-19, Kapook