เปิดชีวิต หนุ่มไนจีเรีย นอนสนามบินไทย 3 เดือน

 

 

จากสถาณการณ์โควิด ทำให้ทั่วโลกหยุดชะงัก โดยเฉพาะการเดินทางข้ามประเทศ กลายเป็นเรื่องที่ต้องหยุดไว้ชั่วคราว โดยการปิดประเทศ ทำให้มีคนที่ตกค้างอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งในช่วงของประเทศไทยนั้น มีการจัดการด้วยการจัดเที่ยวบินพิเศษช่วยเหลือคนไทยให้สามารถกลับบ้านได้

ล่าสุด ผู้เฟซบุ๊ก Rasta JarGae ได้โพสต์ถึงเรื่องราวของ ชาวไนจีเรีย ที่เดินทางกลับประเทศไม่ได้ แต่ติดอยู่ในสนามบินมา 3 เดือนแล้ว โดยระบุว่า “เคยดูหนังเรื่องหนึ่ง ชื่อเรื่องคือ “THE TERMINAL” ที่เเสดงนำโดย ทอม แฮงส์ เนื้อเรื่องก็ประมาณว่า ตัวเองกำลังเดินทางกลับบ้าน เป็นผู้โดยสารทรานซิส เเล้วประเทศของตัวเองดันเกิด ส ง ค ร า ม ขึ้น (โครเอเชีย) เลยไม่สามารถจะเดินทางกลับประเทศได้ วิซ่าถูกยกเลิกเเล้วเงินที่มีติดตัวอยู่ไม่มากเลยติดอยู่ในสนามบิน ใช้ชีวิตอยู่ในสนามบิน เเละ ส ง ค ร า ม จะจบตอนไหน จะได้กลับบ้านตอนนไหน เหมือนกำลังถูกปล่อยลอยลำกลางอากาศยังไงยังงั้น เเต่หนังเรื่องนี้สนุกมากลองไปหาดู

เปิดชีวิต หนุ่มไนจีเรีย นอนสนามบินไทย 3 เดือน

ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องราวที่ดันมาคล้ายกับหนังเรื่องนี้ได้มาเกิดขึ้นที่สนามบินไทยค่ะ เนื่องมาจากปัญหาที่เกี่ยวกับสถานการณ์ของ โควิดเนี่ยะเเหละ….

คือมีผู้โดยสารชาวในจีเรียที่ต้องติดอยู่ในสนามบินฯ ตอนนี้จะเข้าเดือนที่ 3 เเล้วที่เค้าไม่ได้กลับบ้าน ออกจากสนามบินก็ไม่ได้ ไปไหนก็ไม่ได้ เพราะเนื่องด้วยยังเกิดปัญหาที่ประเทศเค้ายังคงล๊อกดาวน์อยู่ ซึ่งวีซ่าเข้าไทยก็ไม่มีเพราะเป็นผู้โดยสารทรานซิสที่มาสนามบินนี้ก็เพื่อที่จะมาต่อเครื่องเท่านั้น เเต่เกิดการล็อกดาวน์ประเทศซะก่อนเลยต้องติดเเง็กอยู่ในสนามบิน คือมันเป็นปัญหาที่ใครก็คาดไม่ถึงเเหละ ถ้านึกถึงถ้าเป็นตัวเราก็คงเเย่เหมือนกันเพราะสถานณ์ก็ไม่รู้ว่าจะคลี่คลายตอนไหน จะ 3 เดือน 6 เดือน หรืออาจจะนานกว่านั้น….

เปิดชีวิต หนุ่มไนจีเรีย นอนสนามบินไทย 3 เดือน

แต่ก็ถือว่าโชคดีในโชคร้ายที่มาติดอยู่ที่สนามบินไทยนะ เพราะคนไทยใจดีมาก ถ้าเป็นประเทศอื่นเราไม่แน่ใจว่าเจ้าบ้านจะดูแลเราดีแบบนี้หรือเปล่า มีคนคอยเอาข้าวเอาน้ำไปให้ เครื่องนุ่งห่ม เสื้อผ้าให้เปลี่ยน รวมไปถึงการไปเผยแพร่วัฒนธรรมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นางบอกคนไทยนี่ใจดีมากนะ น่ารักและเฟรนลี่ด้วย แต่นางแอบรีเควสมาว่าถ้าใครจะซื้ออาหารไปฝาก จะดีมากๆ ถ้าเป็นข้าวกับเนื้อสัตว์ เพราะบางทีอาหารไทยที่เรากินกันทุกวัน ค่อนข้างจะไม่ถูกปากเท่าไหร่ มาม่าขอพักก่อนเลย ตอนนี้ตัวบวมโซเดียมเเล้ว

สุดท้ายก็ต้องให้ขวัญเเละกำลังใจ ให้อดทน ภาวนาให้สถานการณ์เลวร้ายนี้ผ่านไปเร็วๆ และเค้าจะได้กลับบ้านไปสักที เพราะเค้าคิดถึงบ้านจะเเย่เเล้ว สู้ สู้แหละพวกเราจะรอดไปด้วยกันทั้งโลก”

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก: Rasta JarGae