ชาวบ้านถูกธนาคารดัง บังคับทำบัตร ATM ใบละ 699 บาท

 

 

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก วันที่ 15 พ.ค. 2563 ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ตำบลโพรงจระเข้ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ร้องเรียนต่อสื่อว่า หลังจากที่ได้รับเงินจากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน จำนวนเงิน 5,000 บาทแล้ว ชาวบ้านก็ได้ไปต่อแถวติดต่อขอถอนเงินจากบัญชีส่วนตัว

ชาวบ้านถูกธนาคารดัง บังคับทำบัตร ATM ใบละ 699 บาท

แต่ชาวบ้านกลับไม่ได้รับความสะดวกจากเจ้าหน้าที่ธนาคารชื่อดัง ในสาขาย่านตาขาว จังหวัดตรัง นอกจากนี้ยังทั้งให้ชาวบ้านทำบัตรเอทีเอ็มพร้อมประกัน อุ ติ เ ห ตุ โดยมีค่าธรรมเนียมในการทำบัตร 699 บาท หากไม่ทำบัตร ATM จะไม่สามารถถอนเงินจากเค้าท์เตอร์ปกติให้ได้

ชาวบ้านถูกธนาคารดัง บังคับทำบัตร ATM ใบละ 699 บาท

ทางด้าน นางจิราวรรณ อายุ 51 ปี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา ตนได้เดินทางไปที่ธนาคารเพื่อถอนเงินจำนวน 10,000 บาท แต่เมื่อที่ไปถึงธนาคารตนต้องรอคิวและได้เขียนใบถอนเงินและยื่นที่เค้าท์เตอร์ฝากถอน แต่เจ้าหน้าที่ไม่ทำรายการถอนให้ และแจ้งว่าหากจะทำการถอนเงินนั้น จะต้องทำบัตรเอทีเอ็มพร้อมประกันอุบัติเหตุ ในราคาใบละ 699 บาทก่อน

ซึ่งตนก็ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ธนาคารแล้วว่าไม่สะดวกในการทำบัตรเอทีเอ็ม เนื่องด้วยตนนั้นไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยใช้บัตรเอทีเอ็มเลย แต่เจ้าหน้าที่ก็บังคับให้ทำ พร้อมกับพาตนไปยังตู้กดเงินสดที่ด้านหน้าธนาคาร และสอนวิธีใช้ แต่ก็ทำไม่ได้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวจึงกดถอนให้

ชาวบ้านถูกธนาคารดัง บังคับทำบัตร ATM ใบละ 699 บาท

เช่นเดียวกัน นางใกล้ อายุ 58 ปี ที่จะไปถอนเงินจำนวน 15,000 บาท แต่ก็ถูกบังคับให้ทำบัตร ATM เช่นเดียวกัน และยังกล่าวอีกด้วยว่าทางธนาคารไม่มีการบริหารจัดการให้เป็นระเบียบ ทำให้ต้องรอนานถึง 2 วันในการทำรายการถอนเงิน ซึ่งในวันแรกก็รอคิวยาวถึง 150 คิว แต่พอจะถึงคิวธนาคารก็ปิด พอวันถัดมาก็มาถูกเจ้าหน้าที่บังคับทำบัตร ATM

ชาวบ้านถูกธนาคารดัง บังคับทำบัตร ATM ใบละ 699 บาท

ทางด้าน นายจิตสุวรรณ อายุ 61 ปี กล่าวว่า ตนเองไม่เห็นด้วยที่ธนาคารบังคับให้ชาวบ้านทำบัตรเอทีเอ็ม ซึ่งความจริงต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจและต้องถามชาวบ้านก่อนว่าทำเป็นหรือไม่ ส่วนตัวเคยใช้พอกดผิดก็ถูกตู้เอทีเอ็มกลืนบัตร จึงเลิกใช้ ทั้งนี้ ราคาบัตรสูงถึง 699 บาท หรือเท่ากับ 700 บาท แพงมาก

ชาวบ้านได้รับสิทธิ์ความช่วยเหลือ หรือมีเงินส่วนตัวในธนาคารจะเบิกจะถอนก็ต้องเสียค่าบัตรเอทีเอ็ม 700 บาท แทนที่จะเหลือเงินไปใช้จ่ายอย่างอื่น เพราะเงินทุกบาทขณะนี้มีความหมายมาก กลับทำให้ได้รับความเดือดร้อนหนัก สวนทางกับนโยบายรัฐบาลที่จะช่วยเหลือชาวบ้านในยามวิกฤติ แต่ธนาคารของรัฐบาลกลับบังคับ ขู ด รี ด เงินจากชาวบ้าน ทั้งนี้ชาวบ้านไม่ยินยอม

ชาวบ้านถูกธนาคารดัง บังคับทำบัตร ATM ใบละ 699 บาท

หลังจากที่ต้องการจะขอสัมภาษณ์กับผู้จัดการธนาคารถึงเหตุการณ์ดังกล่าว แต่กลับถูกปฎิเสธ เนื่องจากต้องได้รับคำตอบจากผู้บังคับบัญชาเท่านั้น

เช่นเดียวกันกับเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง ที่ได้ออกมาเผยข้อมูลและความเห็นใจว่า การที่ธนาคารต้องให้ประชาชนทำบัตร ATM นั้นเป็นเพราะลูกค้าพากันมาถอนเงินกันเป็นจำนวนมาก และทำให้ทางธนาคารเกิดความแออัด ซึ่งมีผลเสี่ยงต่อเหตุการณ์ของโควิดเป็นอย่างมาก จึงอยากให้ประชาชนทำบัตร ATM ไว้เป็นของตัวเอง และสามารถไปถอนเงินเองที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องมาแออัดกันในธนาคาร

ชาวบ้านถูกธนาคารดัง บังคับทำบัตร ATM ใบละ 699 บาท

และเนื่องจากประชาชนได้เข้ามาทำบัตร ATM แบบธรรมดากันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ผลิตบัตรไม่ทัน ทางธนาคารจึงได้แนะนำให้ชาวบ้านทำบัตร ATM แบบที่มีประกันด้วยเลย ซึ่งในบัตรนี้ก็อยู่ในราคา 699 บาท และประชาชนจำเป็นต้องทราบถึงวิธีการใช้บัตร ATM

ขอบคุณข้อมูลจาก: 77kaoded