หม่อมเต่า ตอบแล้ว ทำไมประกันสังคมจ่ายเงินช้า เพราะคอมพิวเตอร์เก่าเกิน 10 ปี

 

 

ในสถานการณ์ปัจจุบัน หลายคนได้รับผลกระทบกันไปถ้วนหน้า โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลก็มีมาตรการเยียวยาแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่มอาชีพ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประกันสังคม มาตรา 33 ก็มีหลายคนสงสัยว่า ทำไมถึงจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบช้า

สิทธิประโยชน์กรณีว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ได้รายงานว่า ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล หรือ หม่อมเต่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กล่าวถึงกรณีความล่าช้าในการจ่ายเงินกรณีว่างงาน ซึ่งเป็นมาตรการช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบ

โดย หม่อมเต่า ยอมรับว่า เป็นเพราะระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวง เป็นคอมพิวเตอร์เก่า ใช้มาตั้งแต่ปี 2552 ระบบคอมพิวเตอร์ของระบบประกันสังคมไม่สามารถทำอะไรได้อย่างที่อยากให้เป็น

ขั้นตอนการขึ้นทะเบียนผู้ประกันตน กรณีว่างงาน

“เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญเพราะฮาร์ดแวร์มันไม่เวิร์ค ที่ซื้อปี 2552 มีการร้องเรียนและป.ป.ช.ตรวจสอบแล้วว่าไม่ถูกต้อง และให้ปรับผู้ดำเนินการ ผมเพิ่งทราบเมื่อเช้านี้เอง เพียงแต่ผมก็สังเกตเห็นว่าทำไมคอมพิวเตอร์ถึงไม่เดิน ทั้งๆที่คอมพิวเตอร์สมัยนี้ทำอะไรได้เยอะแยะ แต่ที่นี่ต้องรอ เป็นเพราะโครงสร้างคอมพิวเตอร์ที่มันไม่เวิร์ค ผมก็ตกใจเหมือนกันว่าข้าราชการถูกปรับ 556 ล้านบาท เมื่ออุทธรณ์ก็แพ้อุทธรณ์ ผมเคยทำข้าราชการมานาน ยังไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าว

นอกจากนี้ มีการร้องเรียนการจัดซื้อ และทาง ป.ป.ช. ก็มาตรวจสอบแล้วว่าไม่ถูกต้อง และให้ลงโทษปรับผู้ดำเนินการ 556 ล้านบาท และหลังจากนี้ จะมีการส่งเจ้าหน้าที่กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน มาช่วยประกันสังคมเร่งรัดเรื่องนี้

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล

สุดท้าย ขอยืนยันว่า ประกันสังคม มีเงินพอจ่ายผู้ประกันตนแน่นอน เพราะสะสมมา 34 ปี ที่ผ่านมาไม่ได้จ่ายเงินจำนวนมาก ยกเว้นกรณีเจ็บป่วย ตอนนี้อนุมัติไปแล้ว 4.9 แสนราย และให้จ่ายให้ทันภายในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้

ที่มา: เรื่องเล่าเช้านี้, Thaipost