แจก “สูตรน้ำยำเงินแสน” ยำอะไรก็อร่อย ทำกินได้ทำขายรวย

 

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความอร่อยของอาหารเมนูยำชนิดต่างๆ นั้น เก้าสิบเปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับ น้ำยำ เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำไข่แดง ยำรวมมิตร และยำต่างๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าถ้าใครมี สูตรน้ำยำรสแซ่บ ก็สามารถทำยำรสเด็ด ไม่ว่าจะทำกินเอง หรือทำขายเป็นอาชีพได้อย่างสบายๆ

วันนี้เราจึงมี สูตรน้ำยำเงินแสน มาฝากกัน บอกเลยว่าถ้าทำตามขั้นตอนนี้ แซ่บมากแน่นอน ขั้นตอนการทำนั้นก็แสนง่าย ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ ว่าแล้วมาดู วิธีการทำน้ำยำ รสเด็ดกันเลย

ยำไข่แดงเค็ม

ยำวุ้นเส้นรวมมิตร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้

  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรน้ำยำ

ขั้นตอนในการทำน้ำยำ

1. นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ และบีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ หวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรน้ำยำเงินแสน
เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

2. เพิ่มสีสันด้วย ซอสมะเขือเทศ ให้สีสด สวย อีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ทีเด็ดน้ำจิ้มไก่ของเราลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนผงปรุงรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะไม่เน้น

3.  จากนั้นใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกสับอีก 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าจะใส่ 3 ช้อนโต๊ะก็ได้ แล้วใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน

น้ำยำ
เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา ไม่ให้เดือดฟูล้นภาชนะ จากนั้นก็ปิดไฟ รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด นำเข้าตู้เย็น เก็บไว้ได้หลายเดือน พริกแดงสดสีไม่เปลี่ยนค่ะ

น้ำยำ

เคล็ดลับปรุงน้ำยำ

– ควรใช้มะนาวแท้ ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆ นะคะ ส่วนตัวเราว่า อร่อยมากกว่า มะนาวเทียม น้ำส้มสายชู

– ใช้น้ำเชื่อมเวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย

– น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ เพียงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส

ยำมาม่า แหนมใบมะยม

– ใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆ กันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2 หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก

– ปกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อนค่ะ ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน้อยก็ต้องชิมเอาค่ะ เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที่แต่ละคนใช้

– ตักในปริมาณที่เท่ากัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตวงแล้วชิม จนกว่าจะได้รสชาติของตัวเอง จากนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้หลักการนี้แหละค่ะ ขั้นแรกต้องเท่ากันก่อน จากนั้นเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสนำลงไปเพิ่ม

ที่มา: Pantown