ลุงตู่บอก ไม่เห็นประเทศไหนแก้ฝุ่นได้ 100 % ถ้าใครมีเงิน ก็ซื้อหน้ากากกันเองบ้าง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

 

ฝุ่น PM 2.5 – เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 4 ก.พ. 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการเดินทางไปรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

โดยผู้สื่อข่าวถามว่า จะเดินทางไปเยี่ยมกลุ่มคนไทยที่กลับมาจากอู่ฮั่น และถูกกักตัวไว้ 14 วันภายในฐานทัพเรือสัตหีบหรือไม่ นายกฯ ถอนหายใจก่อนกล่าวว่า เอาไปทีละเรื่อง รอดูก่อน

แอร์เอเชียรับคนไทยในอู่ฮั่น

เมื่อถามถึง สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่มีค่าสูงเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่เวลานี้ รัฐบาลจะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้หรือไม่

ฝุ่น PM 2.5

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การที่จะให้รัฐบาลทำโน่นนี่ให้เต็มที่ ประชาชนจะมั่นใจหรือไม่ ถ้ารัฐบาลทำไป 100% แล้วจะแก้ได้ 100% ตนไม่เห็นประเทศไหนแก้ได้ 100% มีแต่แก้ไขให้ลดลง 70-80% ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศภายนอกด้วย ขอให้เข้าใจตรงนี้ อากาศจากภายนอกเพื่อนบ้านเข้ามาครอบมันก็สะสมฝุ่นละออง เราก็ต้องแก้ปัญหาให้ได้มากที่สุด

ไม่ใช่ว่าไม่ให้ความสำคัญ รัฐบาลให้ความสำคัญทุกอย่าง แต่ต้องเข้าใจว่า การทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ หากเกิดผลกระทบกับคนจำนวนมากจะต้องทำอย่างไรในมาตรการที่เหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกรัฐมนตรี สาธิตการสวมหน้ากากสู้ฝุ่น PM 2.5

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ใครที่ช่วยเหลือตัวเองได้ก็ช่วยเหลือตัวเองบ้าง ถ้ามีสตางค์ก็ช่วยซื้อกันเองบ้าง ข้อสำคัญหน้ากากฯ ที่ใช้ อย่าทิ้งส่งเดช เพราะมันเป็นขยะติดเชื้อ ไม่รู้ว่าเชื้ออะไรบ้าง ต้องถูกทำลาย ต้องเข้าใจและคิดให้รอบคอบ”

“การให้ความรู้ประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ รัฐบาลทำ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีคนเลวๆ ชอบไปบิดเบือน ชอบทำให้เกิดปัญหา ผมคิดว่าต้องทำงานสร้างสรรค์ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลอะไรก็แล้วแต่ วันนี้บ้านเมืองกำลังมีปัญหาอยู่ ท่านก็จะเล่นการเมืองกันอยู่แบบเดียว ผมว่ามันไม่ถูก เพราะนี่คือประเทศของท่านด้วย หรือไม่ใช่ประเทศของฝ่ายค้าน” นายกฯกล่าว

ที่มา: Thaipost