หนุ่มกรุงเทพ ใช้เวลาว่างวันหยุด พลิกผืนดินแห้งแล้ง จนกลายเป็นบ้านสวนที่ร่มรื่นเขียวขจี

บ้านสวนน้ำเพชร

 

 

เพราะความสุขของคนเราไม่เท่ากัน บางคนฝันอยากมีบ้านหรู เพราะมองว่านั่นคือความสุข แต่สำหรับความสุขของหนุ่มรายนี้ คือการที่ได้ใช้ช่วงชีวิตในบั้นปลายอยู่แบบพอเพียงในบ้านสวน ที่เขาเนรมิตขึ้นมากับมือหลังนี้เท่านั้นเอง

เจ้าของบ้านสวนน้ำเพชร

หลังจากได้ใช้เวลา 7 เดือน กับ 10 วัน เปลื่ยนผืนนาที่แห้งแล้งจากการใช้สารเคมี มาเป็นหนองนาแบบอินทรีย์ที่เขียวขจี และอุดมสมบูรณ์ เพื่อสร้างที่พักอาศัยหลังอบอุ่น ไว้สำหรับเป็นแหล่งอาหารที่ยั่งยืน และปลอดภัย

บ้านสวนน้ำเพชร

ขุดบ่อน้ำ

ขุดบ่อน้ำ

เริ่มสร้างบ้านหลังน้อย

บ้านสวนริมน้ำ

จากผืนนาที่แห้งแล้ง กลายเป็นบ้านสวนที่ร่มรื่น ในชื่อ “บ้านสวนน้ำเพชร”

บ้านสวนน้ำเพชร

พืชผักอุดมสมบูรณ์

บ้านสวนน้ำเพชร

ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ต้องการปลูกผักเอาไว้กินเองและต้องไม่ใช้สารเคมี และอยากมีบ้านสวนใกล้กรุงเทพเอาไว้พักผ่อนกับครอบครัว และด้วยความโชคดีทำให้ได้ที่ดินแปลงนี้มา

บ้านสวนน้ำเพชร

เพราะเป็นการรวมกลุ่มกันทำโคกหนองนาโมเดลและปลูกป่ากันทั้งหมด 7 แปลง บนพื้นที่ 24 ไร่ โดย “บ้านสวนน้ำเพชร” ทำเกษตรบนพื้นที่ทั้งหมด 2.5 ไร่

บ้านสวนน้ำเพชร

ใช้ชีวิตแบบพอเพียง

บ้านสวนน้ำเพชร

ปลูกผักกินเอง

บ้านสวนน้ำเพชร

เขาได้ใช้เวลาว่างจากงานประจำ สัปดาห์ละ 1 วัน ขับรถมาจากกรุงเทพฯ ในช่วงเย็นวันเสาร์ มุ่งสู่บ้านหนองนกชุม อ.หนองแซง จ.สระบุรี เพื่อใช้เวลาในวันอาทิตย์ทุ่มเทไปกับการทำสวน ก่อนกลับเข้าสู่เมืองหลวงทำงานต่อในเช้าวันจันทร์

ดำนา

ดำนา ปลูกข้าวไว้กินเอง

ปลูกข้าวกินเอง

เกี่ยวข้าวได้แล้ว

เกี่ยวข้าว

และทุกครั้งที่เดินทางมาที่นี่ เขาก็มักจะได้พืชผัก ที่ปลูกไว้ กลับไปเป็นอาหารยังชีพที่กรุงเทพฯ ทำเช่นนี้เสมอมา ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างดีทีเดียว

บ้านสวนน้ำเพชร

ผักสดๆ ที่ปลูกเอง

ผักปลอดสารพิษ

โดยสิ่งที่เขาทำ เป็นสิ่งที่ทำให้ครอบครัว และคนรอบข้างมีความสุข แม้จะเหนื่อย หนักแค่ไหน แต่ก็ยังยิ้มได้เสมอ เพราะการมีบ้านหลังเล็กที่อบอุ่นสักหลังให้ได้พักพิง มีอาหารการกินที่ปลอดภัย นั่นคือนิยามความสุขที่แท้จริงในรูปแบบของเขา

เจ้าของบ้านสวนน้ำเพชร

เด็กๆ ช่วยกันรดน้ำต้นไม้

บ้านสวนน้ำเพชร

บรรยากาศดีๆ จากห้องครัว

บ้านสวน

พาเพื่อนมานั่งกินข้าวริมน้ำ

กินข้าวริมน้ำ

ความสุข

บ้านสวนน้ำเพชร

ที่มา: บ้านสวนน้ำเพชร