หนุ่มลาออกจากการเป็นครู หันมาทำอาชีพ “รับจ้างซื้อของ” รายได้เดือนละเกือบ 300,000

อาชีพรับจ้างซื้อของ

 

 

อาชีพแปลก – เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ตัดสินใจลาออกจากการเป็นครู อาชีพที่มีเงินเดือนมั่นคงซึ่งทำมา 20 ปี เพื่อมาทำอาชีพ “รับจ้างซื้อของ” ให้ชาวบ้าน อาจฟังแล้วเหมือนเป็นการตัดสินใจที่ไร้สาระ แต่สำหรับ “เอ็ด เฮนเนสซี” อดีตครูโรงเรียนมัธยมศึกษาในเมืองโอวีเอโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา นี่คือการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดเรื่องหนึ่งในชีวิต และทำให้รู้สึกด้วยว่าเขาเดินมาถูกทางแล้ว

โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้มีการเปิดเผยเรื่องราวของ “นายเอ็ด เฮนเนสซี” อดีตครูโรงเรียน โอวีเอโด ไฮสคูล ในรัฐฟลอริดา ซึ่งทำงานมากว่า 20 ปี โดยเจ้าตัวเปิดเผยว่า ไม่เคยมีรายได้เกินกว่าปีละ 50,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,625,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่ไม่มากเลยสำหรับคนอเมริกัน

นายเอ็ด เฮนเนสซี

และด้วยรายได้ดังกล่าว ทำให้เฮนเนสซีต้องใช้ชีวิตอย่างจํากัดจําเขี่ย พอให้ผ่านพ้นไปแต่ละเดือนๆ ได้เท่านั้น สำหรับการใช้ชีวิตและเลี้ยงดูลูกๆ อีก 2 คน รวมถึงยังมีหนี้เพื่อก่ารศึกษาที่กู้ยืมมาสมัยเรียนระดับมหาวิทยาลัยที่ยังต้องผ่อนชำระอยู่อีกจำนวนหนึ่ง

เฮนเนสซีที่มีรายได้เพียงแค่เดือนชนเดือน จึงต้องดิ้นรนหาทางสร้างรายได้เพิ่ม ด้วยการไปสมัครไปทำงานเป็นคนรับจ้างซื้อของให้กับเว็บไซต์ “Shipt” ซึ่งเป็นเว็บรับส่งสินค้า ของใช้ประจำวัน ในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2558

อาชีพรับจ้างซื้อของ

แล้วตัวเขาเองก็พยายามจัดระบบ ระเบียบ พัฒนาระบบการทำงานและฐานลูกค้า จนกระทั่งอีก 2 ปีต่อมา คือปี 2560 ทำให้เขามั่นใจว่า เขาจะต้องทำรายได้จากอาชีพนี้ มากกว่าอาชีพครูแน่ๆ เขาจึงตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิตด้วยการลาออกจากอาชีพครูเมื่อปี 2560 เพื่อมาทำอาชีพรับจ้างซื้อของแบบเต็มเวลา

“ผมมีรายได้ปีละกว่า 100,000 ดอลลาร์ หรือราว 3,250,000 บาท (ประมาณ 270,833 บาท/เดือน) มากเป็น 2 เท่าจากรายได้ตอนที่ผมเป็นครู” เฮนเนสซี บอกกับซีเอ็นเอ็น

Ed Hennessey

ทุกวันนี้ เฮนเนสซีตื่นมาทำงานด้วยรอยยิ้ม เขายังเล่าอีกว่า เขาจะใช้เวลาอยู่ในรถยนต์เป็นส่วนใหญ่เพื่อเสิร์ชหาเส้นทางไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ เพื่อซื้อของกินของใช้แล้วนำไปส่งให้ลูกค้า

ถึงแม้ว่ากว่า 1 ปีที่ผ่านมา เฮนเนสซีต้องทำงานอย่างไม่มีวันหยุด และยังไม่เคยมีโอกาสหยุดพักร้อนไปเที่ยวที่ไหน แต่เจ้าตัวก็เล่าว่า การทำงานสัปดาห์ละเกือบ 50-60 ชั่วโมงอยู่ที่บ้าน อยู่บนรถ อยู่บนถนน และจดจ่ออยู่กับโทรศัพท์มือถือ มันก็ทำให้เขารู้สึกสบายใจ มีความสุขมากกว่า

“มันรู้สึกผ่อนคลาย ผมต้องออกจากบ้าน อยู่นอกบ้านทุกวัน ผมได้เห็นผู้คน และได้เป็นเจ้านายตัวเอง นี่แหละคือสิ่งที่ผมอยากจะเป็น”

อาชีพรับจ้างซื้อของ

ฟังดูเหมือนไม่ยากเลยใช่มั้ย แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ว่าใครๆ ก็จะสามารถทำได้ แต่อย่างน้อยเรื่องนี้ก็ยืนยันให้เราได้รู้ว่าในโลกยุคใหม่ งานที่สร้างรายได้อาจจะไม่ใช่งานแบบเดิมๆ ที่เราเคยรู้จักกันก็ได้ ซึ่งเฮนเนสซี อาจเป็นคนหนึ่งที่โชคดี ที่หาเจอแล้ว

อาชีพรับจ้างซื้อของ

ชมคลิป

ที่มา: CNN