ปลูก “ทุเรียนในกระถาง” ง่ายๆ แถมโตไวให้ผลผลิตเร็ว

 

 

ได้ขึ้นเชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ไปแล้ว สำหรับ “ทุเรียน” เพราะด้วยรสชาดที่หวานกรอบอร่อย ทำให้สาวกทุเรียนจำนวนไม่น้อยยอมเทกระเป๋าเพื่อให้ลิ้มชิมรสกัน แต่ครั้นจะกินบ่อยก็ไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะฤดูกาลไหนราคาของทุเรียนก็แพงแสนแพง วันนี้เราจะมาชวนทุกท่านมาปลูก ทุเรียนในกระถาง ไว้ทานเองที่บ้านกันซะเลย  จะทำอย่างไรเราไปดูกันได้เลยค่ะ อาจจะดูแปลกสักหน่อยสำหรับการปลูกทุเรียนในกระถาง แต่ก็สามารถทำได้จริง ๆ นะ แถมยังให้ผลผลิตดีอีกด้วย วิธีปลูกทุเรียนในกระถางเราก็จะต้องหากิ่งพันธุ์ที่เรียนที่เราต้องการจะปลูกมาก่อน แต่จะต้องเป็นกิ่งที่มีอายุอย่างน้อย 1 ปี นะ

จากนั้นให้นำออกมาจากถุงเพาะชำ เอ่ดิรออก 1 ใน 4 แล้วก็เอาดินดำหน้าดินมา 1 ส่วน แกลบดำ 2 ส่วน และมูล 1 ส่วน มาคลุก ๆ ให้เข้ากันใส่ลงไปในกระถาง จากนั้นเหลือพื้นที่ไว้ประมาณ 3 นิ้วแล้วเอาต้นกิ่งพันธุ์ทุเรียนลงไปในกระถางปลูกได้เลย อีกทั้งอย่าลืมทำไม้ปักผูกเชือกมัดเข้าด้วยกับลำต้นด้วยนะ เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นทุเรียนโยกและโค่นล้มออกจากกระถางได้จากนั้นให้ดูแลรดน้ำทันที แล้วนำเอาวัสดุอะไรสักอย่างที่คลุมหน้าดินได้มาคลุมไว้เพื่อรักษาความชื้น จะเป็นหญ้าแห้ง หรือใบไม้แห้งก็ได้ตามแต่ว่าใครจะสะดวกหาอะไรมาได้บ้าง ส่วนช่วงเวลาในการปลูกนั้น แนะนำว่าควรจะเป็นช่วงตอนเย็น เพราะถ้าปลูกแต่เช้าต้นไม้จะไม่สดชื่นเอาได้ ในการดูแลระยะแรกนั้นรดน้ำเฉพาะโคนต้นสม่ำเสมอนะ และพอผ่านไปสัก 2 เดือนจะเริ่มเห็นใบอ่อนแตกขึ้นมาแล้ว

ถ้าหน้าฝนความชื้นมีเยอะอยู่แล้วไม่ต้องคลุมหน้าดินก็ได้ เพราะถ้าคลุมอาจจะเป็นเชื้อรา ที่โคนหรือรากได้ในการใส่ปุ๋ย นั้นจะต้องเลือกให้เหมาะกับการเจริญเติบโตแต่ละช่วงของต้นทุเรียนด้วย โดยจะเน้นการให้ ปุ๋ ย ที่มีธาตุอาหารเป็นหลัก และควรใส่ในช่วง 2 ปีแรก และในช่วงเตรียมปลูกนั้นจะใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยคอกพอมีผลผลิตแล้วก็มาใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ ที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของผลซึ่งรอใส่ช่วงหลังจากติดผลมาประมาณ 5 – 6 สัปดาห์ก่อนนะ และอย่าลืมดูแลกำจัด วัชพืชที่จะคอยมาแย่งอาหารของต้นทุเรียนด้วยนะ หากคุณสนใจในการปลูกทุเรียนไว้ทานเองที่บ้านแบบง่ายๆ การปลูกทุเรียนในกระถางก็น่าเป็นตัวเลือกมากนะ เพราะว่าดูแลง่ายแถมยังเคลื่อนย้ายง่ายดีอีกด้วย ไม่ต้องขุดหลุมปลูกให้เหนื่อยอีกต่างหาก และพอเราปลูกทุเรียนทานเองได้ก็ไม่ต้องรอหน้าทุเรียนแล้วซื้อแพงๆ เลย เดินไปเด็ดมาในต้นได้และถ้าได้ผลผลิตเยอะก็ยังเก็บขายต่อได้อีกด้วยนะ เป็นการสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่งเลยทีเดียว