ทำด้วยตัวเอง ไม่ต้องแย่งเก็บกับใคร เก็บขายก็ได้กำไร

 

 

“เห็ดระโงก” เรียกอีกชื่อว่า เห็ดไข่ห่าน มีราคาแพง นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายใน ภาคเหนือและภาคอีสาน เห็ดระโงกนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดเห็ดน้ำมันหอย เห็ดระโงกนึ่งจิ้มแจ่ว แกงเห็ดระโงกใส่ใบมะขามอ่อน ซึ่งถือว่าเป็นเมนูเด็ดที่ใครได้กินจะต้องติดใจ

ช่วงฤดูฝน หลังฝนตก 2-3 วัน เกิดภาวะอากาศร้อนชื้น สภาพอากาศร้อนอบอ้าว และมีแสงแดด ชาวบ้านจะออกไปเก็บเห็ดระโงกในป่าธรรมชาติ เช่น ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และป่าดิบแล้งเห็ดระโงกมักขึ้นเป็นเห็ดดอกเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม 4-5 ดอกกระจายอยู่ทั่วไป เดิมที เห็ดระโงกหากินได้เฉพาะหน้าฝนตั้งแต่เดือน มิถุนายน – กรกฎาคม ไปจนสิ้นฤดูฝน บางทีพอเห็ดขึ้นก็ต้องมาแย่งกันเก็บอีกต่างหาก

แต่ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กเพจ เห็ดป่า สร้างอาชีพและบูรณาการความรู้ ได้เผยแพร่ภาพความสำเร็จของการเพาะเห็ดระโงกที่เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ดอกเหลืองสวยเต็มพื้นดิน พร้อมทั้งเผย วิธีการปลูกเห็นระโงก โดยระบุข้อความว่า…

“ความสำเร็จอีกหนึ่งวัน เห็ดระโงกเกิดใต้ต้นยางนา โดย น้ำตกตาดวิมานทิพย์ ภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ครับ สวยตรึงใจมากครับ ใครอยากมีสวนเห็ดระโงกส่วนตัวแบบนี้ ให้ปลูกต้นยางนา แล้วหาเห็ดดอกบานๆ ที่ยังไม่ล้างน้ำ นำมาขยำในน้ำแล้วราดใต้ต้นยางนาเป็นประจำ จะได้เห็ดสวยๆ เช่นในภาพอย่างแน่นอน” ไม่ต้องไปแย่งกับใครแล้วเยอะมากเก็บขายก็ได้กำไรทำด้วยตัวเองง่ายมาก