อย่าหาเหตุผลกับคนเลว เพราะเขาไม่เคยมองตัวเองเลว

 

 

คนที่เห็นแก่ตัว เขาจะไม่คิดถึงใคร นอกจากตัวของเขาเองหากใครเกิดคำถามแบบนี้ซ้ำๆ เพราะมัวหาเหตุผลให้การกระทำไม่ดีของคนอื่นไม่ได้อย่าเสียเวลาหาคำตอบเลย ไม่แน่ว่าคำตอบที่อยากได้ อาจสร้างบาดแผลให้บาดลึกยิ่งกว่าเก่า

คาดหวังว่าเขาจะเสียใจกับผลการกระทำตัวหากเขายังพอมีจิตสำนึกอยู่บ้างเขาคงจะเสียใจกับการกระทำตัวอยู่บ้างและคงปรับปรุงแก้ไข ต่างกับคนเห็นแก่ตัว เขาไม่ได้รู้สึกผิดกับสิ่งที่ทำ เพราะทุกการกระทำของเขา ก็ทำเพื่อตัวเขาเอง ในช่วงเวลาที่เราลำบาก เจ็บเจียนต า ย เขาอาจกำลังยิ้ม หัวเราะมีความสุขอยู่กับใครๆ ความจริงก็คือ ชีวิตเขาเดินไปไกลจากเราแล้ว ส่วนเรามัวนั่งจมกับคำถามที่ยังหาคำตอบไม่ได้

ถามว่า “คิด” อยู่ทำไม? คนเดินจากไปแล้ว วันนี้เขาคือคนอื่น ต่อให้อยากแก้ไข เรื่องราวในอดีตใครกันจะกลับไปแก้ได้ เดินหน้าต่อไป หยุดตั้งคำถามนี้ รักตัวเอง ยอมรับความจริง แล้วเดินหน้าต่อไป “อย่าหาเหตุผลกับคนเลว เพราะเขาไม่เคยมองตัวเองเลว เพราะทุกๆ การกระทำเขาล้วนมีเหตุผลมาหักล้างความเลวของตนให้รู้สึกผิดน้อยลง โดยการโยนความผิดให้คนอื่นเสมอ” คนเห็นแก่ตัว จึงรักแต่ตัวเอง เห็นใจแต่ตัวเอง สงสารแต่ตัวเอง เขาไม่มีพื้นที่เหลือไว้ให้คนอื่นหรอก