เทคนิคการปลูก “มะเขือพวง” ให้ผลดก

 

 

หลายๆ คนคงเบื่อกับชีวิตในเมืองกรุง อยากจะหันหลังให้กับงานประจำไปใช้ชีวิตอย่างต่างจังหวัด แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไประกอบอาชีพอะไรดี วันนี้เรามีอีกหนึ่งอาชีพเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จมาแล้วจะมาแนะนำทุกท่าน นั่นก็คือ การปลูกมะเขือพวง โดยใช้เวลาเพียงแค่ 3 เดือน ก็สามารถเก็บขายได้เลย แถมปลูกได้ตลอดทั้งปี รายได้แสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

วิธีการปลูกมะเขือพวง ย้ายต้นกล้าของมะเขือพวง ที่เราทำการเพาะไว้ โดยนำกต้นกล้าที่มีใบจริง 3 ถึง 4 ใบ หรือมีความสูงของต้น 7 ถึง 10 เซนติเมตร ปลูกลงในแปลงหรือกระถาง รดน้ำทุกวัน และในช่วงการติดผลต้องระมัดระวังให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ หลังย้ายปลูกแล้ว 7 ถึง10 วัน ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15 ถึง 15 -15 อัตราต้นละ 1ต่อ4 ช้อนชา (ควรโรยให้ห่างจากโคนต้นประมาณ 2-3 เซนติเมตร และรดน้ำทันที) ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15 ถึง 15 -15 อัตราต้นละ 1ต่อ4 ช้อนชา ทุกๆ 15 วัน

หลังย้ายปลูกนาน 45-60 วัน มะเขือพวงจเริ่มทยอยให้ผลผลิต ก็สามารถเก็บผลผลิตไปรริโภคได้ หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตของมะเขือพวงไปแล้วประมาณ 2 เดือน ควรตัดแต่งกิ่งหรือลำต้นส่วนที่เคยให้ผลผลิตแล้วออก เพื่อบังคับให้กิ่งใหม่แตกขึ้นมาแทน แล้วมะเขือพวงจะให้ผลผลิตรุ่นใหม่ได้อีก และควรทำการตัดแต่งกิ่งและบำรุงต้นมะเขือเปราะทุกๆ 2-3 เดือน

เทคนิคการปลูกมะเขือพวงให้ผลดก เราควรตัดแต่งกิ่งหรือลำต้นส่วนที่เคยให้ผลผลิตแล้วออก เพื่อบังคับให้กิ่งใหม่แตกขึ้นมาแทน แล้วมะเขือพวงจะให้ผลผลิตรุ่นใหม่ได้อีก จากนั้นใช้ฮอร์โมนไข่และฮอร์โมนหัวปลีกล้วยมาฉีดพ่น เพื่อเร่งดอก เร่งผลของมะเขือพวง การหาตลาดทุกวันนี้ไม่ยากเลย เพราะเรามีโซเชียลสามารถหาตลาดได้ง่ายกว่าแต่ก่อน หรือเกษตรกรจะรวมกลุ่มกันหาตลาดส่งขายก็ถือว่าดีเลยทีเดียว ระยะเวลาในการเก็บขาย 3 เดือน สร้างรายได้กว่าสามแสนบาทต่อเดือน สำหรับใครที่สนใจก็ลองศึกษาข้อมูลกันดูนะคะ วิธีการปลูกไม่ยากเลย