วิจัยออกมาเผยว่าปฏิกิริยาของร่างกาย หลังจากที่ดื่มน้ำอัดลม

 

 

“น้ำอัดลม” เป็นเครื่องดื่มสุดโปรดสำหรับใครหลายๆ คน เพราะรสชาติที่หวานซ่าชื่นใจ ดื่มแล้วทำให้หายเหนื่อย โดยเฉพาะอากาศร้อนๆ อย่างเมืองไทยเรา แต่หลายทราบอาจจะยังไม่ทราบว่า ในน้ำอัดลมนั้นยังมีสารอันตรายต่อสุขภาพที่หลายคนไม่รู้ ลองมาดูกันดีกว่าว่าโทษจากการดื่มน้ำอัดลมมีอะไรบ้าง คุณ Niraj Naik เจ้าของบล็อก The Renegade Pharmacist ได้ทำการวิจัยและออกมาเผยว่าปฏิกิริยาของร่างกายในช่วงระยะเวลาต่างๆ หลังจากที่ดื่มน้ำอัดลมเข้าไปหนึ่งกระป๋อง

น้ำตาลจำนวน 10 ช้อนโต๊ะ จะถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกาย โดยความหวานที่มากเกินไปนี้ ไม่ทำให้เราอ้วกออกมา เพราะมีกรดฟอสฟอริกลดความหวาน และทำให้เราสามารถดื่มต่อได้ระดับน้ำตาลในเลือด จะพุ่งสูงขึ้น ร่างกายจะรีบปล่อยอินซูลินออกมา และตับจะตอบสนองด้วยการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมันคาเฟอีนจะถูกดูดซึม ม่านตาดำของเราจะขยาย ความดันจะสูงขึ้น ตับเร่งนำน้ำตาลไปยังเส้น เ ลื อ ด และตุ่มรับอะดีโนซีนในสมองจะถูกบล็อกไม่ให้เราง่วงนอนสมองจะสั่งการให้ร่างกายเร่งสร้างโดพามีนเพื่อให้เรารู้สึกมีความสุข

ครบ 1 ชั่วโมง

กรดฟอสฟอริกจะรวมตัวกับแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสีที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในปริมาณสูง สารเพิ่มความหวาน และคาเฟอีนจะทำให้เราปวดฉี่! และแน่นอนเราได้สูญเสียแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสีที่มีประโยชน์กับกระดูก รวมถึง โซเดียม อิเล็กตรอไลด์ และน้ำด้วย

นอกจากนี้ ทางตัวแทนของน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่งก็ได้ออกแสดงความเห็นต่องานวิจัยชิ้นนี้ว่า งานวิจัยชิ้นนี้ สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้บริโภคมากเกินไป เพราะเราผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลมให้กับผู้บริโภคหลายล้านคนทั่วโลก และยังมีโปรดักส์ที่ห่วงใยสุขภาพด้วย เช่น เครื่องดื่มสูตรน้ำตาลน้อย เครื่องดื่มไดเอท เป็นต้น ถึงแม้ว่าจะมีคนมาบอกว่าน้ำอัดลมก็มีข้อดี แต่เราเองก็ควรจะเลือกทานอย่างพอเหมาะ เลือกสูตรที่มีน้ำตาลน้อย และควรออกกำลังเป็นประจำ นอกจากจะไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน แล้วยังหุ่นดีอีกด้วยนะคะ

โทษจากการดื่มน้ำอัดลม

1. สะสมพิษ น้ำหวานหรือน้ำอัดลมที่วางขายอยู่ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป มีส่วนผสมของสีและรสชาติเทียมที่ผลิตมาจากสารเคมี หากรับประทานเข้าไปอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้ร่างกายสะสมสารพิษเอาไว้ภายใน ทำให้สุขภาพอ่อนแอ ป่วยได้ง่าย นอกจากนี้ยังทำให้เสี่ยงต่ออาการเป็นโรคร้ายได้หลายอย่าง

2. ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ ในน้ำอัดลมมีคาเฟอีนเป็นส่วนผสมอยู่ เมื่อดื่มเข้าไปในปริมาณมาก จะทำให้ระบบประสาทถูกกระตุ้นทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวมากเกินไป สารคาเฟอีนที่อยู่ในน้ำอัดลมจะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง จึงส่งผลทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ

3. ทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน ในน้ำอัดลมนั้นมีส่วนผสมของกรดฟอสฟอริก เป็นกรดที่ทำให้น้ำอัดลมเกิดความซ่า ซึ่งเป็นกรดชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในผงซักฟอก รวมถึงอุตสาหกรรมโลหะ นับว่าเป็นกรดที่อันตรายเป็นอย่างมาก เพราะสามารถใช้ละลายตะปูภายในเวลาแค่เพียง 4 วัน กรดฟอสฟอริกยังทำให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียม ทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้นั่นเอง

4. เสี่ยงต่อโรคอ้วน ในน้ำอัดลมทุกชนิดอุดมไปด้วยน้ำตาล ในน้ำอัดลมหนึ่งกระป๋องมีน้ำตาลตั้งแต่ 8 – 14 ช้อนชา การดื่มน้ำอัดลมจึงทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากเกินกว่าความต้องการของร่างกายในหนึ่งวัน ทำให้น้ำตาลส่วนเกินเหล่านี้ สะสมอยู่อยู่ในรูปของไขมัน ทำให้อ้วนขึ้นโดยไม่รู้ตัว

5. ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร การดื่มน้ำอัดลมในปริมาณมาก จะทำให้รู้สึกอิ่มทานอาหารได้น้อยลง เนื่องจากน้ำอัดลมมีปริมาณแก๊ซอยู่ภายใน ทำให้รู้สึกอิ่ม รู้สึกแน่นท้อง สำหรับเด็ก ๆ ที่ชอบดื่มน้ำอัดลม จะทำให้ไม่อยากทานอาหาร จนร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดสารอาหารได้ในที่สุด

6. ทำให้เกิดอาการจุดเสียด การดื่มน้ำอัดลมบ่อย ๆ จะทำเกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย จนทำให้เกิดอาการปวดท้อง สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม เพราะจะทำให้อาการของโรคแย่ลงกว่าเดิม

7. ทำให้นอนไม่หลับ หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า ในน้ำอัดลมก็มีปริมาณคาเฟอีนอยู่สูง หากดื่มน้ำอัดลมในปริมาณมาก ก็จะทำให้ร่างกายถูกกระตุ้น ทำให้ร่างกายตื่นตัว สดชื่น ไม่ง่วง จึงทำให้รู้ไม่สึกไม่ง่วงตอนกลางคืน

8. ทำให้เป็นมะเร็งเต้านม การดื่มน้ำอัดลมจะทำให้เด็กผู้หญิง มีโอกาสต่อการเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เด็กผู้หญิงโตเป็นสาวไวเกินควรอีกด้วย ในน้ำอัดลมก็เต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตราย ที่ทำให้เกิดโรคร้ายได้หลายชนิด รู้แบบนี้แล้วก็หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมดีกว่า หรือพยายามดื่มให้น้อยลง เพื่อเลี่ยงโทษจากการดื่มน้ำอัดลมนั่นเอง