โดน “ตะขาบกัด” ปฐมพยาบาลอย่างไร ?

 

 

ขึ้นชื่อว่า “ตะขาบ” คงไม่มีใครมองเห็นความน่ารักของมันเป็นแน่ และถ้าหากโดนมันกัดเข้าล่ะก็นอกจากความเจ็บปวดมหาศาลแล้ว แถมพิษของตะขาบยังทำให้ผิวหนังไหม้อีกด้วย หากปฐมพยาบาลไม่ถูกวิธีก็คงจะได้แผลที่ไม่น่ามองบนผิวหนังทีเดียว แต่ถ้าหากใครโดนกัดหรือหาความรู้เอาไว้เพื่อเป็นความรู้เพื่อป้องกันตนเองหากโดนกัดจะได้รักษาทันเวลา ก็อ่าน วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกตะขาบกัด ได้เลย

ลักษณะอาการเมื่อโดนพิษจากตะขาบกัด พิษตะขาบนั้นอันตรายต่อผิวหนังอย่างแรงมากมีสารที่ทำให้อับเสบ แสบ ปวด ร้อน แดง บวม ยิ่งใครที่โดนพิษตะขาบรุนแรงมาก ทำให้เนื้ออักเสบมาก ถึงขั้นจะต้องตัดทิ้งกันเลย การรีบปฐมพยาบาลอย่างถูกวิธีจะช่วยได้

วิธีการแก้พิษจากการโดนตะขาบกัดเมื่อโดนตะขาบกัดจะต้องใจเย็น ๆ ลงก่อนรีบทำความสะอาดแผลแล้วหายาแก้ปวดมาทานเพื่อบรรเทาอาการปวดเอาไว้ จากนั้นก็ใช้สมุนไพรในการแก้พิษได้เลย ซึ่งมีหลายวิธีจากสมุนไพรหลายตัวให้เลือกใช้ตามความสะดวกว่าใครจะหาสมุนไพรตัวไหนได้ ดังนี้เลย

1. สมุนไพรตะขาบบิน

โดยการนำเอาใบสดมาตำให้ละเอียด ๆ แล้วนำเอามาผสมเข้ากับแอลกอฮอล์ 40 ดีกรีหรือน้ำซาวข้าวก็ได้ ผสมเสร็จแล้วก็กรองเอากากออก ใช้น้ำสมุนไพรมาทาตรงบริเวณแผล ส่วนกากก็เอามาพอกที่แผลเอาไว้ ทิ้งไว้สักพักจะช่วยแก้พิษและลดการอักเสบบวมแดงได้

2. สมุนไพรตำลึง

ต้นตำลึงนั้นรู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นพืชผักสมุนไพรสวนครัวนั่นเอง เอาใบตำลึงมาตำให้ละเอียด แล้วผสมกับแอลกอฮอล์ 40 ดีกรี จากนั้นนำไปทาที่แผลตะขาบกัดได้เลย ตำลึงช่วยถอนพิษตะขาบได้เป็นอย่างดีมากทีเดียว

3. สมุนไพรขิงแก่

หากหาขิงแก่ได้แล้วก็เอามาตำเช่นกัน ตำให้ละเอียด แล้วก็เอามาผสมกับแอลกอฮอล์ 40 ดีกรีเช่นเดิม เสร็จแล้วก็เอามาพอกที่แผลตะขาบกัดทิ้งไว้สักพัก จะช่วยลดอาการปวดบวมได้และถอนพิษได้ดีทีเดียว สมุนไพรสามารถช่วยไว้ได้จริง ๆ หากคุณหรือคนใกล้ตัวโดนตะขาบกัดสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนี้ก็จะเป็นตัวช่วยปฐมพยาบาลได้เป็นอย่างดี หากต้องการรักษาแผลให้หายได้หลังการปฐมพยาบาลแล้วก็ไปหาหมอทันทีเลย และอย่าลืมรักษาด้วยสมุนไพรกับยาจากแพทย์แผนปัจจุบันจะได้หายเร็วๆ พิษจะได้ออกจากผิวหนังโดยเร็ว