สุดยอดสมุนไพรพื้นบ้าน ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

 

 

“ผักอีเลิด” หรือที่เรียกกันว่า “ชะพลู” เป็นผักที่มีใบสีเขียวเข้ม มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการยับยั้งเซลล์ ม ะ เ ร็ ง แก้โรคตาฟาง บำรุงสายตาให้ดียิ่งขึ้น  สมุนไพรชะพลู มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ ว่า ผักพลูนก พลูลิง ปูลิง ปูลิงนก ผักปูนา (ภาคเหนือ), ผักแค ผักอีเลิด ผักนางเลิด (ภาคอีสาน), ช้าพลู (ภาคกลาง), นมวา (ภาคใต้) เป็นต้น

“ชะพลู” มีเบต้าแคโรทีนสูง มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมปริมาณสูงมาก ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส คลอโรฟิลล์ กากใยอาหารสูง มีประโยชน์ต่อร่างกายแทบทั้งสิ้น บำรุงธาตุ ขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ และช่วยในการขับเสมหะ “ใบชะพลู” ไม่ควรกินมากหรือกินติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะแคลเซียมสูงมาก จะเปลี่ยนเป็นแคลเซียมออกซาเลต (Oxalate) เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนิ่วในไตได้ ถ้ากินใบชะพลูมากๆ ต้องดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อให้สารออกซาเลตเจือจางและถูกขับออกทางปัสสาวะ หรือจะเลือกกินกับนอาหารที่มีโปรตีนสูง จะป้องกันโรคนิ่วได้ อาหารอะไรก็ตาม ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม คำว่า “เดินทางสายกลาง” ใช้ได้เสมอ

สรรพคุณ ผล

เป็นส่วนผสมของยารักษาโรคหืด แก้บิด ราก ต้น ดอก ใบ – ขับเสมหะ ราก – แก้ธาตุพิการ บำรุงธาตุ แก้ท้องขึ้นอืดเฟ้อขับลม แก้บิด ทั้งต้น – แก้เสมหะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ

ประโยชน์ของใบชะพลูใบชะพลูช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ใบชะพลูมีรสเผ็ดร้อน ช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น ใบชะพลูมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณมากซึ่งช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน แก้โรคตาฟาง เป็นต้น ใบชะพลูช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์ ม  ะ เ ร็ ง ชะพลูสดทั้งต้น นำมาทำดื่มเป็นชามีสรรพคุณบรรเทาโรคเบาหวาน

สูตรชาใบชะพลู

บรรเทาโรคเบาหวาน ใช้ชะพลูสดทั้ง 5 (หมายถึงทั้งต้นรวมราก) จำนวน 7 ต้น ล้างน้ำให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วม ต้มให้เดือดสักพัก นำมาดื่ม เหมือนดื่มน้ำชา ข้อควรระวัง – จะต้องตรวจน้ำตาลในปัสสาวะก่อนดื่มและหลังดื่มทุกครั้ง เพราะว่าน้ำยานี้ทำให้น้ำตาลลดลงเร็วมาก ต้องเปลี่ยนต้นชะพลูใหม่ทุกวันที่ต้ม ต้มดื่มต่อไปทุกๆ วัน จนกว่าจะหาย แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลม ใช้ราก 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือ 1 1/2 ถ้วยแก้ว รับประประทานครั้งละ 1/2 ถ้วยแก้ว แก้บิด ใช้รากครึ่งกำมือ ผล 2-3 หยิบมือ ต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือ 1 ถ้วยแก้ว กินครั้งละ 1/4 ถ้วยแก้ว

เมนูใบชะพลู เมี่ยงใบชะพลู เมี่ยงปลาใบชะพลู ห่อหมกใบชะพลู แกงเขียวหวานปูใบชะพลู แกงคั่วหอยขมใบชะพลู กินเป็นผักสดกับน้ำพริก อาหารรสจัดทั่วไป ฯลฯ ความแตกต่างระหว่าง “ใบชะพลู” กับ “ใบพลู” ชะพลู มักมีการจำสับสนกับ พลู (ที่คนโบราณกินกับหมาก) เพราะลักษณะใบคล้ายๆ กัน แต่เป็นคนละชนิดกัน พลูเลื้อยขึ้นที่สูง ชะพลูเลื้อยไปกับดิน ใบพลูมีรสจัดกว่า กลิ่นแรงกว่า ใบใหญ่กว่าชะพลู ใบชะพลู

ใบพลู ชะพลู เป็นผักใบเขียวอีกชนิดหนึ่งที่นอกจากจะหาทานได้ง่าย ยังมีประโยชน์ทุกส่วนตั้งแต่ ดอก ใบ ราก และ ทั้งต้นเลย เป็นผักสวนครัวที่ทุกครัวเรือนควรมีไว้ แต่ใช่ว่าจะมีประโยชน์แต่เพียงอย่างเดียวถ้ากินในปริมาณที่มากก็มีโทษได้เหมือนกัน ฉะนั้นควรกินในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ