ผู้ใหญ่บ้านไล่ 4 ชีวิต พิการ-ยากจน ออกจากหมู่บ้านกลางดึก

 

 

กรณีที่มีการร้องเรียนว่าผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.โคกว่าน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ ด้วยการขับไล่ลูกบ้านซึ่งเป็นครอบครัวพิการและยากไร้ รวม 4 ชีวิต

ประกอบด้วย นางไพฑูรย์ อายุ 57 ปี ผู้เป็นแม่, น.ส.วันวิสา อายุ 33 ปี ลูกสาวคนโต ซึ่งพิการสมองไม่ปกติ และกล้ามเนื้ออ่อนแรง, ด.ช.วันเฉลิม อายุ 12 ปี

ลูกชายคนเล็ก ซึ่งมีความบกพร่องทางสมอง และ ด.ช.สงกรานต์ อายุ 10 ปี ซึ่งเป็นลูกชายของ น.ส.วันวิสา ออกจากหมู่บ้านตอนกลางคืน เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา

800x100

ผู้ใหญ่บ้านไล่ 4 ชีวิต พิการ-ยากจน ออกจากหมู่บ้านกลางดึก

800x100

โดยอ้างว่าไม่พอใจที่น้องอายุ 12 ปี ซึ่งเป็นเด็กที่มีความบกพร่องทางสมอง ชอบเข้าไปลักขโ มยของในบ้านผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงบ้านของชาวบ้านหลายครั้งด้วย

กระทั่งต่อมาผู้ใหญ่บ้านที่ถูกกล่าวหา ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ขับไล่ครอบครัวของนางไพฑูรย์ ออกจากหมู่บ้านตามที่ถูกร้องเรียนกล่าวหา

น่าจะเป็นการสร้างเรื่องเพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่างมากกว่า ทั้งอ้างว่าที่ผ่านมาในฐานะเป็นผู้นำหมู่บ้านก็เคยดูแลครอบครัวนี้ ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปขับไล่

800x100

ผู้ใหญ่บ้านไล่ 4 ชีวิต พิการ-ยากจน ออกจากหมู่บ้านกลางดึก

800x100

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามญาติและชาวบ้านในหมู่บ้านอีกครั้ง โดย นางทองคำ อายุ 53 ปี น้องสาวป้าไพฑูรย์ บอกว่า

ตนอยู่ในเหตุการณ์วันที่ผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาขับไล่พี่สาวและลูกหลานของพี่สาวซึ่งสภาพร่างกายไม่ปกติออกจากหมู่บ้านจริง

โดยผู้ใหญ่บอกให้พี่สาวพาลูกหลานไปอยู่ที่อื่น เห็นแล้วก็สงสารก็พยายามยกมือไหว้ขอร้องผู้ใหญ่บ้าน ว่าอย่าขับไล่พี่สาวและหลานเลยเพราะค่ำมืดแล้วไม่รู้จะพากันไปอยู่ที่ไหน

รอตอนเช้าค่อยพูดคุยกันใหม่ก็ได้ แต่ผู้ใหญ่ก็ไม่เห็นใจยืนกรานขับไล่อย่างเดียว จนพี่สาวและลูกหลานทั้ง 4 คน ต้องเก็บของใส่รถเข็นออกจากหมู่บ้าน เพราะดูท่าทางผู้ใหญ่โมโหมากที่เด็กไปขโมยของ

800x100

ผู้ใหญ่บ้านไล่ 4 ชีวิต พิการ-ยากจน ออกจากหมู่บ้านกลางดึก

800x100

ซึ่งตนยอมรับว่าลูกชายของพี่สาวอายุ 12 ปี ชอบขโม ยของชาวบ้านและบ้านผู้ใหญ่จริง แต่ก็เป็นของเล็กๆ น้อยๆ เช่น สมุดวาดรูป ของเล่น และของกินบ้าง

เพราะฐานะยากจนกินอยู่อดๆ อยากๆ กระต๊อบที่อยู่ก็เป็นญาติให้อาศัยเท่านั้น ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ไม่มีห้องน้ำ ต้องอาบน้ำในตุ่มกลางแจ้ง ปวดหนักหรือเบาก็ต้องไปขออาศัยเข้าห้องน้ำญาติ

ขณะที่ นายรด เพื่อนบ้าน บอกว่า วันนั้นได้ยินเสียงผู้ใหญ่มาขับไล่ครอบครัวดังกล่าวจริง และท่าทางผู้ใหญ่ก็คล้ายกับมึ นเ มาด้วยเพราะตะโกนเสียงดังไม่ฟังใครเลย ส่วนสาเหตุที่มาไล่ก็อ้างว่าเด็กไปขโมยของในบ้าน

ซึ่งที่ผ่านมาผู้ใหญ่ก็ไม่เคยเห็นผู้ใหญ่มีพฤติกรรมแบบนี้ แต่การมาไล่ลูกบ้านที่มีลูกหลานพิการแบบนี้มันก็ไม่สมควร

ส่วนตัวไม่ได้โกรธผู้ใหญ่แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับการกระทำ หากเด็กขโมยของจริงการเป็นผู้นำก็น่าจะมีวิธีจัดการที่ดีกว่านี้

800x100

ผู้ใหญ่บ้านไล่ 4 ชีวิต พิการ-ยากจน ออกจากหมู่บ้านกลางดึก

800x100

ด้าน นางวรรณา ดวงมาลา รองนายก อบต. บอกว่า หลังจากเป็นข่าวก็ได้มีหลายหน่วยงานลงพื้นที่เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง และร่วมกันหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

โดยเบื้องต้นก็ได้นำสิ่งของมามอบบรรเทาความเดือดร้อนก่อน จากนั้นก็จะจัดหาที่อยู่ใหม่ให้กับครอบครัวดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนขึ้นอีก

และจะได้ทำเรื่องบัตรคนพิการให้กับสองพี่น้องเพื่อให้ได้รับการสงเคราะห์ช่วยเหลือตามสิทธิ ส่วนกรณีที่ผู้มาขับไล่ครอบครัวดังกล่าวนั้น ก็ขึ้นอยู่กับทางผู้บังคับบัญชาที่จะพิจารณาดำเนินการ เพราะส่วนตัวก็เห็นใจทั้งสองฝ่าย

ที่มา: Sanook